13/02/2015 | 1

Thượng Viện phê chuẩn Ashton Carter làm tân Bộ trưởng Quốc Phòng

Thượng Viện phê chuẩn Ashton Carter làm tân Bộ trưởng Quốc Phòng

Washington, DC. (Reuters) – Với tỷ lệ áp đảo 93 trên 5, ông Ashton Carter 60 tuổi, được Thượng Viện chấp thuận là tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sau buổi bỏ phiếu hôm thứ Năm.

Trước khi được phê chuẩn, ông Carter là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2013. Ông Carter cũng là người chịu trách nhiệm mua sắm thiết bị quốc phòng từ năm 2009 đến năm 2011, khi ông đồng ý nhận lãnh công việc tái cấu trúc chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35. Trước đó, trong phiên điều trần ngày 4 tháng 2 có liên quan đến việc xác nhận ông là tân Bộ trưởng Quốc phòng, ông Carter khẳng định quyết tâm tăng ngân sách quốc phòng, giảm chi phí mua sắm vũ khí mới, trong khi vẫn bảo đảm Ngũ Giác Đài sẽ áp dụng ngành công nghệ mới cho binh sĩ Hoa Kỳ sớm hơn so với kế hoạch. Ông Carter cũng tuyên bố trước các nhà làm luật rằng ông ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng sau đó thận trọng nói thêm rằng cộng đồng quốc tế cần phải tập trung vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, thông qua việc gây áp lực về kinh tế và chính trị với Nga.

Như vậy ông Carter trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư dưới thời Tổng thống Obama, kế nhiệm ông Chuck Hagel là người từ chức trong năm 2013. (Mai Đức)