22/01/2020 | 4

Thượng Viện ngăn chận việc công bố bằng chứng và triệu tập nhân chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump

Thượng Viện ngăn chận việc công bố bằng chứng và triệu tập nhân chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 21 tháng 1), Thượng viện Hoa Kỳ đã ngăn chặn các nỗ lực công bố bằng chứng và triệu tập nhân chứng của Đảng Dân chủ tại phiên tòa luận tội Tổng Thống Trump, một dấu hiệu cho thấy thủ tục tố tụng sẽ có lợi cho Tổng Thống.

Tại phiên tòa, luật sư của Tổng Thống Trump đã mô tả các cáo buộc luận tội là một nỗ lực vô căn cứ để thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2016, trong khi một nhà lập pháp hàng đầu của đảng Dân chủ khẳng định rằng “có bằng chứng rõ ràng” cho thấy Tổng Thống Trump đã phạm tội.

Tổng Thống Trump phải đối mặt với các cáo buộc từ Hạ Viện rằng ông đã gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden, một đối thủ chính trị, và sau đó cản trở Quốc Hội điều tra về vấn đề này. Tổng Thống đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời nói rằng việc luận tội chỉ là một “trò lừa đảo” nhằm phá hoại nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Tại phiên tòa, các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu, với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống, nhằm chặn trát đòi hầu tòa của Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer yêu cầu các tài liệu liên quan đến các thỏa thuận với Ukraine của Tổng Thống Trump từ Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản trị Ngân sách.

Bên cạnh đó, các thượng nghị sĩ cũng từ chối việc Hạ Viện yêu cầu lấy lời khai từ Quyền Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney. Hôm thứ tư (ngày 22 tháng 1), Thượng Viện đã ngăn chặn một nỗ lực khác của Đảng Dân chủ yêu cầu lời khai từ cựu cố vấn an ninh quốc gia John R. Bolton. (BBT)