01/07/2022 | 82

Thượng Viện New York thông qua các hạn chế súng khắc nghiệt hơn để giảm nhẹ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện

Thượng Viện New York thông qua các hạn chế súng khắc nghiệt hơn để giảm nhẹ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện

Thượng viện tiểu bang New York đã thông qua một loạt các hạn chế về súng vào thứ Sáu, cấm súng ở nhiều nơi công cộng, bao gồm cả Quảng trường Times Squares, và tăng cường các yêu cầu cấp phép, một tuần sau khi tối cao pháp viện Hoa Kỳ giúp mọi người mang súng ngắn ở nơi công cộng dễ dàng hơn.

Trong một phiên họp đặc biệt, Thượng viện của tiểu bang đã bãi bỏ một hạn chế mang theo súng ngắn trong người mà tòa án cho là vi hiến nhưng đã bỏ phiếu để ban hành một bộ luật súng mới mà họ hy vọng sẽ làm dịu ảnh hưởng của phán quyết quan trọng đầu tiên của tòa án.

Các thẩm phán tối cao pháp viện, trong quyết định 6-3 vào ngày 23 tháng 6, đã hủy bỏ một điều khoản đã có từ một 100 năm ở New York yêu cầu những người sở hữu súng muốn mang súng ngắn bên ngoài nhà của họ phải chứng minh rằng họ có nhu cầu bảo vệ chính mình.

Bị buộc phải loại bỏ luật này, các thượng nghị sĩ tiểu bang đã thay thế bằng cách ban hành nhiều hạn chế hơn trong các lĩnh vực khác, bao gồm việc chỉ định nhiều nơi công cộng là khu vực cấm súng và thêm nhiều yêu cầu về giấy phép.  Dự luật vẫn cần được Quốc hội Tiểu bang thông qua trước khi đến tay Thống đốc Kathy Hochul, người đã cho biết rằng bà sẽ ký thành luật ngay lập tức.

Nếu dự luật được thông qua, súng sẽ bị cấm trên các phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như tàu điện ngầm và xe buýt, và khỏi trường học, nhà tạm trú, tòa nhà chính phủ, địa điểm thăm dò ý kiến, nơi thờ tự, cơ sở y tế, cơ sở phục vụ rượu, thư viện, nhà trẻ, sở thú, viện bảo tàng, nhà hát và sân vận động, sân chơi công cộng và công viên.