18/05/2021 | 15

Thượng Viện mở đường cho dự luật phát triển kỹ thuật để đối phó Trung Cộng

Thượng Viện mở đường cho dự luật phát triển kỹ thuật để đối phó Trung Cộng

Tin Washington DC – Thượng Viện Hoa Kỳ vào thứ Hai, 17 tháng 5, đã mở đường cho một dự luật phát triển kỹ thuật, nhằm đối phó Trung Cộng. Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 84-11, đồng ý tiếp tục xem xét dự luật Endless Frontier Act, tạm dịch là là dự luật Ranh giới vô tận, được giới thiệu bởi Lãnh đạo đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer.

Dự luật sẽ cấp 100 tỷ Mỹ kim trong vòng 5 năm, để tài trợ nghiên cứu các kỹ thuật căn bản và tân tiến, đồng thời cấp thêm 100 tỷ Mỹ kim nữa để thành lập các trung tâm kỹ thuật mới trên khắp Hoa Kỳ. Sau khi được xem xét, dự luật sẽ được đưa ra trước toàn Thượng Viện để bỏ phiếu phê chuẩn. Nếu được chấp thuận, dự luật cũng sẽ thành lập một văn phòng cấp cao mới tại Viện khoa học quốc gia, để giám sát sự phát triển của các kỹ thuật như trí tuệ nhân tạo, chế tạo bán dẫn, điện toán lượng tử, và kỹ thuật sinh học.

Trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Schumer nói, các chính trị gia của cả 2 đảng từ nhiều năm qua đã biết rằng, việc thiếu đầu tư vào khoa học và kỹ thuật đã đe dọa đến vị thế lãnh đạo kinh tế của Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp đang cố gắng thương lượng để có thể thông qua dự luật Endless Frontier Act trước ngày lễ Memorial Day.

Trong năm 2019, Hoa Kỳ đã cấp 425 tỷ Mỹ kim cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, chiếm 2.6% tổng sản phẩm nội địa GDP. Trong khi đó, Trung Cộng cũng không thua kém khi chi đến 340 tỷ Mỹ kim cho các lĩnh vực này, chiếm 2.2% GDP.