13/01/2018 | 1

Thượng viện là mục tiêu tấn công của tin tặc Nga

Thượng viện là mục tiêu tấn công của tin tặc Nga

Washington, DC. (CBS) – Công ty an ninh mạng Trend Micro hôm qua cho biết, những tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga dành vài tháng để tạo cơ sở cho một chiến dịch gián điệp chống lại Thượng Viện Hoa Kỳ.

Những tin tặc này từng xâm nhập vào hệ thống mạng đảng Dân Chủ trong thời gian vận động bầu cử tổng thống năm 2016. Theo CBS News, tiết lộ gợi ý rằng nhóm, thường có tên là Fancy Bear, từng xâm nhập vào email của đảng Dân Chủ trong thời gian vận động bầu cử năm 2016, vẫn đang bận rộn tìm cách xâm nhập vào tài khoản email của giới tinh hoa chính trị Mỹ.

Văn phòng An Ninh Thượng Viện từ chối bình luận.

Ông Feike Hacquebord, nhà nghiên cứu an ninh tại Trend Micro, nói họ vẫn rất tích cực, ít nhất là trong việc chuẩn bị, để ảnh hưởng tới dư luận công chúng một lần nữa. Họ đang xem xét thông tin họ có thể rò rỉ sau này.

Ông Hacquebort cho biết bản phúc trình của ông dựa vào việc phát giác ra một loạt các trang mạng đáng ngờ, trông giống như hệ thống email nội bộ của Thượng Viện Hoa Kỳ. Trên trang blog của Trend Micro, ông Hacquebord đăng tải hình ảnh của hai email lừa đảo, đã tấn công các tổ chức cụ thể trong tháng 10 và 11 năm ngoái.

Trend Micro từng thu hút sự chú ý quốc tế, khi sử dụng một kỹ thuật tương tự để khám phá ra một loạt các trang mạng bẫy, dường như được thành lập để thu thập email từ ủy ban vận động của ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng 4 năm 2017.

Ông Hacquebord cho biết các trang mạng Thượng Viện giả mạo, được thành lập vào tháng 6 và 9 năm ngoái, cũng tương tự như ở Pháp. (Nguyên Trân)