15/02/2014 | 0

Thượng Viện Kansas phản đối dự luật tự do tôn giáo

Thượng Viện Kansas phản đối dự luật tự do tôn giáo

Tin Topeka, Kansas (CBS)
Một dự luật của tiểu bang Kansas, bảo vệ bất cứ ai từ chối cung cấp dịch vụ cho các cặp đồng tính vì lý do tôn giáo, đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Chủ tịch Thượng Viện Susan Wagle đã có một hành động bất thường vào đêm Thứ Năm, khi tuyên bố rằng, dự luật không giành được sự ủng hộ của đa số đảng viên Cộng Hòa tại Thượng Viện. Bà nói phần lớn các thượng nghị sĩ ủng hộ các đạo luật xác định hôn nhân truyền thống, bảo vệ các tổ chức tôn giáo và bảo vệ các cá nhân không bị buộc phải vi phạm các giá trị đạo đức cá nhân của mình.
Với chưa tới một nửa tổng số 32 thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa ủng hộ, dự luật cần phải dành được sự hậu thuẫn của đảng Dân Chủ để thông qua, một viễn cảnh khó xảy ra do đảng Dân Chủ chống lại.
Lãnh đạo thiểu số tại Thượng Viện Anthony Hensley hoan nghênh ý kiến của bà Wagle. Ông nói cơ quan lập pháp Kansas không nên ủng hộ sự phân biệt đối xử dựa trên khái niệm nhận thức về tự do tôn giáo. Tuy nhiên, bà Wagle cho rằng, nhận xét của bà có thể là một cách để tìm ra điểm chung.
Hạ viện tiểu bang Kansas thông qua dự luật vào hôm Thứ Tư, dẫn tới sự phản đối mạnh mẽ trên toàn quốc khi cho rằng dự luật này là sự phân biệt đối xử được tiểu bang phê chuẩn. Những người ủng hộ nói dự luật nhằm mục đích nhắc tới các quyết định của tòa, đảo ngược lệnh cấm hôn nhân đồng tính tại tiểu bang Utah và Oklahoma, và có lẽ một ngày nào đó sẽ xảy ra tại tiểu bang Kansas.
Hằng Nguyễn