22/12/2017 | 1

Thượng viện hoãn việc thông qua 81 tỷ Mỹ kim cho chương trình viện trợ thiên tai

Thượng viện hoãn việc thông qua 81 tỷ Mỹ kim cho chương trình viện trợ thiên tai

Washington DC. (CBS) – Trong ngày hôm qua 21/12, lưỡng viện Quốc Hội bỏ phiếu thông qua một dự luật để tránh việc đóng cửa chính phủ, nhưng Thượng Viện bỏ lại chương trình viện trợ thiên tai trị giá 81 tỷ Mỹ Kim trên bàn.

Đây là chương trình cung cấp tiền cứu trợ cho nạn nhân bão lụt ở Texas, Florida, Puerto Rico và các vùng khác trong khu vực Caribbean, cũng như nạn nhân bị hỏa hoạn tàn phá ở California. Tổng thiệt hại có thể lên tới 130 tỷ Mỹ Kim.

Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện đều muốn có sự thay đổi. Chương trình viện trợ là một trong số các điều mục mà đảng Dân Chủ tìm kiếm để giữ vững vị trí trong cuộc bầu cử năm 2018. Lãnh đạo đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer của tiểu bang New York cho biết đảng của ông muốn bảo đảm rằng họ có một cuộc thương thuyết bình đẳng, họ không cho phép chương trình viện trơ thiên tai được thông qua mà không có những buổi thảo luận về một số vấn đề họ đang quan tâm.

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas gọi việc Thượng Viện không thông qua chương trình viện trợ thiên tai là điều sai lầm. Ông nói đây là điều đáng buồn đối với những người trong khu vực đang gặp khó khăn. Ông Cruz trích lời Thống Đốc Greg Abbott, ước tính rằng chỉ sau cơn bão Harvey, Texas bị thiệt hại từ 120 tới 180 tỷ Mỹ Kim. Hạ Viện đã thông qua dự luật với kết quả 251 trên 169, nhưng Thượng Viện sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu vào tháng 1/2018, sau khi Quốc Hội nhóm họp trở lại. (Mai Đức)