27/06/2017 | 0

Thượng Viện hoãn bỏ phiếu dự luật y tế đến sau Lễ Độc Lập

Thượng Viện hoãn bỏ phiếu dự luật y tế đến sau Lễ Độc Lập

Washington DC. (Reuters) – Vào trưa thứ Ba, 27 tháng 6, lãnh đạo phe đa số Thượng Viện- Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell- đã thông báo sẽ hoãn việc bỏ phiếu dự luật y tế cho đến sau kỳ nghỉ ngày lễ độc lập 4 tháng 7.

Quyết định được cho là nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ của các chính trị gia cùng đảng.

Ông McConnell nói với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa rằng, ông muốn chỉnh sửa dự luật, chờ bản đánh giá mới của Phòng Ngân Sách Quốc Hội CBO, và sau đó sẽ tổ chức bỏ phiếu vào sau kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, vào trưa thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump cũng triệu tập toàn bộ 52 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đến Tòa Bạch Ốc, để thảo luận cách tiếp tục thúc đẩy dự luật y tế.

Trước đó, ông McConnell từng muốn tổ chức bỏ phiếu trước ngày 4 tháng 7, nhằm nhanh chóng xóa bỏ đạo luật Obamacare và thay thế bằng một chương trình y tế mới của liên bang. Tuy nhiên, việc trì hoãn bỏ phiếu cho thấy ông McConnell và ông Trump đã không có đủ sự ủng hộ cần thiết để chống lại sự phản đối của đảng Dân Chủ.

Hiện tại, năm thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ bỏ phiếu phản đối việc đưa dự luật ra tranh luận trước Thượng Viện.

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer, nói rằng đảng Dân Chủ không nên cho rằng họ đã thắng lợi trước sự trì hoãn của đảng Cộng Hòa.

Ông Schumer cũng thêm rằng, ông sẵn sàng hợp tác với đảng Cộng Hòa để sửa chữa một số vấn đề của Obamacare, nếu phe Cộng Hòa đồng ý không xóa bỏ đạo luật này. (Ngô Bảo)

TAGS: Trumpcare