10/12/2020 | 7

Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận bán vũ khí cho UAE sau khi Tổng Thống Trump đe dọa phủ quyết

Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận bán vũ khí cho UAE sau khi Tổng Thống Trump đe dọa phủ quyết

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (9/12), nỗ lực ngăn chặn các thỏa thuận vũ khí kỹ thuật tân tiến của Tổng thống Trump với Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thất bại tại Thượng viện Hoa Kỳ, khi các thành viên đảng Cộng hòa của tổng thống Trump phản đối các nghị quyết không tán thành việc ngăn chặn thương vụ bán máy bay không người lái và chiến cơ F-35 tiên tiến.

Thượng viện bỏ phiếu theo tỷ lệ 50-46 và 49-47, hầu hết theo làn ranh lưỡng đảng, để ngừng việc xem xét các nghị quyết, làm gián đoạn kế hoạch này ít nhất cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Ông Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, dự kiến sẽ xem xét lại thỏa thuận bán hàng.

Vào đầu hôm thứ Tư (9/12), chính quyền tổng thống  Trump đưa ra thông báo chính thức về ý định phủ quyết các biện pháp nếu được Thượng viện và Hạ viện thông qua. Tòa Bạch Ốc cho biết giao dịch này hỗ trợ chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và các mục tiêu an ninh quốc gia bằng cách “cho phép UAE ngăn chặn các hành vi và mối đe dọa ngày càng gia tăng của Iran” sau thỏa thuận ngoại giao gần đây với Israel.

Những người ủng hộ thương vụ này cũng mô tả UAE là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Hai gói vũ khí này là thành phần chính trong kế hoạch bán vũ khí kỹ thuật cao trị giá 23 tỷ mỹ kim cho UAE. Những người phản đối cho biết các giao dịch đang được thực hiện gấp rút mà không có đủ bảo đảm rằng những thiết bị này sẽ không rơi vào tay kẻ xấu hoặc làm gia tăng sự bất ổn ở Trung Đông. (BBT)