06/10/2021 | 12

Thượng Viện Hoa Kỳ trì hoãn cuộc bỏ phiếu giới hạn nợ để xem xét lời đề nghị của ông McConnell

Thượng Viện Hoa Kỳ trì hoãn cuộc bỏ phiếu giới hạn nợ để xem xét lời đề nghị của ông McConnell

Thượng viện Hoa Kỳ đã hoãn một cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ Tư nhằm giải quyết tình trạng vỡ nợ liên bang để các nhà lập pháp Dân chủ xem xét một đề nghị  của đảng Cộng hòa có khả năng xoa dịu sự đối đầu của hai đảng đang đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp Dân chủ đã hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu vào đầu giờ chiều và lên kế hoạch cho một cuộc họp kín sau khi chủ tịch thiểu số Cộng Hòa của Thượng viện, Mitch McConnell, đưa ra một kế hoạch mua thêm thời gian để giải quyết vấn đề.

Ông McConnell đề nghị rằng đảng cộng hòa sẽ đồng ý gia hạn mức trần nợ liên bang cho đến tháng 12.  Không rõ liệu các nhà lập pháp Dân chủ có chấp nhận đề nghị của ông McConnell hay không, vì nó vẫn không giải quyết được việc tăng giới hạn nợ mà không có phiếu bầu ủng hộ của đảng Cộng hòa thông qua một tiến trình được gọi là “hòa giải” ngân sách.

Cả Tổng thống Joe Biden và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đều phương sách này để nâng nợ trần. Nếu đảng Dân chủ đồng ý với đề nghị của đảng Cộng Hòa , họ sẽ phải giải quyết vấn đề một lần nữa vào tháng 12, vì nguồn tài trợ liên bang sắp hết hạn. Điều đó có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của họ trong việc thông qua hai dự luật chi tiêu lớn chiếm phần lớn chương trình nghị sự trong nước của tổng thống Biden. Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là Bộ Tài chính dự kiến sẽ hết cách để chi trả cho các  chi phí của chính phủ.