15/11/2017 | 2

Thượng Viện Hoa Kỳ tranh luận về thẩm quyền tổng thống phát động tấn công nguyên tử

Thượng Viện Hoa Kỳ tranh luận về thẩm quyền tổng thống phát động tấn công nguyên tử

Washington, D.C. (Reuters) – Phải chăng Tổng thống Trump là người duy nhất có thẩm quyền ra lệnh tấn công nguyên tử nhắm vào Bắc Hàn?

Đó là câu hỏi mà các nghị sĩ Hoa Kỳ thảo luận trong cuộc họp mang tiêu đề “Thẩm quyền để ra lệnh sử dụng vũ khí nguyên tử”, do Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện tổ chức vào hôm Thứ Ba 14/11. Cuộc họp diễn ra giữa những tuyên bố khiêu khích và bình luận bằng tin nhắn Twitter từ Tổng thống Trump liên quan tới Bắc Hàn. Theo luật pháp Hoa Kỳ, tổng thống phải xin Quốc Hội chấp thuận hành động quân sự quy ước, nhưng lại không cần Quốc Hội chuẩn thuận việc sử dụng vũ khí nguyên tử. Nghị sĩ Edward Markey thuộc đảng Dân Chủ từ Massachusetts nói điều đó làm cho một đầu óc hợp lý không thể hiểu.

Trong cuộc họp, các chuyên gia quân sự và chính trị đã đưa ra những quan điểm của mình, và tìm cách giải tỏa những mối lo ngại của các nghị sĩ. Cựu chỉ huy Bộ Tư Lệnh Chiến Lược Hoa Kỳ, Tướng C. Robert Kehler, nói quyết định về nguyên tử diễn ra ở cấp cao nhất. Đó là một tiến trình tham khảo và có những nhân vật cao cấp tham gia trong tiến trình.

Cựu quyền thứ trưởng về chính sách tại Bộ Quốc Phòng, ông Brian McKeon, khuyên các nghị sĩ không nên thay đổi thẩm quyền về nguyên tử của tổng thống. Ông cho rằng nếu thay đổi tiến trình chỉ vì không tin nơi vị tổng thống này, thì đây sẽ là một tiền lệ không tốt lành cho các tổng thống tương lai.

Lần trước Quốc Hội tranh luận về vấn đề này là vào năm 1976. (Huy Lam)