03/08/2022 | 77

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật về bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân vì hố đốt quân sự

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật về bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân vì hố đốt quân sự

Ông Chuck Schumer - Ảnh: Reuters

Thượng viện Hoa Kỳ vào tối thứ Ba (2 tháng Tám) đã thông qua dự luật mở rộng khả năng tiếp cận bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đối với các cựu quân nhân bị ảnh hưởng bởi các hố đốt quân sự độc hại, một tuần sau khi dự luật này bất ngờ bị đảng Cộng hòa phản đối.

Reuters cho biết quân đội Hoa Kỳ sử dụng các hố đốt để giải quyết chất thải ở các căn cứ ngoại quốc cho đến giữa những năm 2010. Khói từ việc đốt cháy mọi thứ, từ cao su, chất thải hóa học, đạn dược và phân người gây ra các căn bệnh ung thư và bệnh hô hấp hiếm gặp ở các cựu quân nhân.

Dự luật ban đầu được thông qua tại Thượng viện 100 thành viên với sự ủng hộ của 34 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Sự chấp thuận của Thượng viện vào tuần trước dự trù sẽ dẫn đến một cuộc bỏ phiếu theo các thủ tục thông thường. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi đảng Dân chủ công bố một thỏa thuận trong đó không cần đến sự ủng hộ của lưỡng đảng về vấn đề khí hậu và thuế trong một cuộc họp kín, một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đột ngột thay đổi quyết định của họ và bỏ phiếu chống lại dự luật. Nhiều người cho rằng quyết định này của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như một hành động trả thù.

Hôm thứ Ba (2 tháng Tám), Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông đạt được thỏa thuận với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey để tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho một tu chính, theo đó thay đổi cách phân bổ tiền trong dự luật về hố đốt, dọn đường cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào tối thứ Ba. Tuy nhiên, tu chính của thượng nghị sĩ Pat Toomey đã bị đánh bại sau cuộc bỏ phiếu.