03/12/2021 | 31

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa

Thượng viện Hoa Kỳ vào tối thứ Năm, ngày 2 tháng 12, thông qua dự luật tài trợ ngân sách ngắn hạn và ngăn chặn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Tổng thống Joe Biden dự trù sẽ ký thành luật dự luật này vào ngày 3 tháng 12, ngay trước khi ngân sách cũ hết hiệu lực.

Theo dự luật mới, chính phủ Hoa Kỳ có thể hoạt động bình thường đến hết ngày 18 tháng Hai năm sau. Trước đó, một nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bác bỏ việc cấp ngân sách cho yêu cầu bắt buộc chích vaccine đối với một số công ty tư nhân và đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ.

Ông Chuck Schumer, Lãnh đạo Đa số Thượng Viện và ông Mitch McConnell, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, đã cố gắng thông qua dự luật một cách nhanh chóng do lo lắng việc ngừng hoạt động kéo dài sẽ dẫn đến một số nhân viên liên bang phải tạm nghỉ việc và một số dịch vụ của chính phủ phải tạm dừng.

Trước đó vào sáng sớm Thứ Năm, Hạ Viện đã thông qua dự luật với 221 phiếu thuận và 212 phiếu chống. Chỉ duy nhất một dân biểu đảng Cộng hòa là ông Adam Kinzinger tham gia cùng đảng Dân chủ. Các nhà lập pháp hiện sẽ phải tìm cách tháo gỡ khúc mắc về vấn đề bắt buộc chích ngừa và các ưu tiên tài trợ để trích lập ngân sách cả năm trước ngày 18 tháng Hai năm 2022.