15/07/2021 | 15

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm tất cả các sản phẩm từ Tân Cương của Trung Cộng

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm tất cả các sản phẩm từ Tân Cương của Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (14/7), Thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật cấm nhập cảng các sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Cộng, nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì một cuộc diệt chủng đang diễn ra nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác.

Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ sẽ tạo ra một “giả định có thể bác bỏ” cho rằng hàng hóa được sản xuất ở Tân Cương được làm bằng lao động cưỡng bức và do đó bị cấm theo Đạo luật Thuế năm 1930, trừ khi có chứng nhận của các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Được thông qua với sự đồng thuận toàn thể, biện pháp lưỡng đảng này sẽ chuyển trách nhiệm chứng minh cho các nhà nhập cảng. Quy định hiện hành cấm hàng hóa nếu có bằng chứng hợp lý về việc cưỡng bức lao động. Dự luật này cũng phải thông qua Hạ viện trước khi nó có thể được gửi đến Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Hiện vẫn chưa rõ khi nào việc này sẽ diễn ra.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, người giới thiệu luật này với đảng viên Dân chủ Jeff Merkley, kêu gọi Hạ viện hành động nhanh chóng. Các phu tá của đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ kỳ vọng biện pháp này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Hạ viện, đồng thời lưu ý rằng Hạ viện thông qua một biện pháp tương tự với kết quả gần như thống nhất vào năm ngoái.

Dự luật này sẽ vượt xa các bước đang được thực hiện để bảo đảm chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ trước những cáo buộc vi phạm quyền ở Trung Cộng, bao gồm các lệnh cấm hiện có đối với cà chua, bông và một số sản phẩm năng lượng mặt trời của Tân Cương.