08/08/2022 | 41

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật 430 tỷ mỹ kim chống biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc kê đơn

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật 430 tỷ mỹ kim chống biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc kê đơn

Vào hôm Chủ nhật (7 tháng Tám), Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật trị giá 430 tỷ Mỹ kim nhằm chống lại biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc kê đơn và tăng một số loại thuế doanh nghiệp, đây là một chiến thắng lớn của Tổng thống Joe Biden mà đảng Dân chủ hy vọng sẽ giúp họ giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử năm nay.

Reuters cho biết sau cuộc tranh luận kéo dài 27 giờ cùng với nỗ lực ngăn chận của đảng Cộng hòa thì cuối cùng dự luật cũng được Thượng viện thông qua với số phiếu khít khao là 51 phiếu thuận, 50 phiếu chống. Phó Tổng thống Kamala Harris là người đưa ra lá phiếu quyết định. Dự luật sẽ được gửi tới Hạ viện và dự trù sẽ được các dân biểu bỏ phiếu vào ngày 12 tháng Tám. Sau đó, dự luật sẽ được chuyển đến Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Biden ký thành luật.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện phấn khởi phát biểu rằng “Thượng viện đang làm nên lịch sử”. Ông nói rằng “đối với những người đã mất niềm tin vào Quốc hội, dự luật chứng tỏ Quốc Hội có thể làm được những việc lớn.

Dự luật sẽ thay đổi Hoa Kỳ trong nhiều thập niên.” Dự luật này nhằm giảm lượng khí thải carbon và chuyển hướng người tiêu dùng sang sử dụng năng lượng xanh, đồng thời cắt giảm chi phí thuốc kê đơn cho người cao tuổi và thắt chặt việc thực thi thuế đối với các tập đoàn kinh doanh và người giàu.

Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho rằng dự luật sẽ không giải quyết được lạm phát, làm mất việc làm và làm suy yếu tăng trưởng khi nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.