05/02/2020 | 17

Thượng Viện Hoa Kỳ tha bổng Tổng Thống Donald Trump

Thượng Viện Hoa Kỳ tha bổng Tổng Thống Donald Trump

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã bỏ phiếu tha bổng Tổng thống Donald Trump về cả hai tội danh trong phiên tòa luận tội. Bốn mươi tám thượng nghị sĩ, trong đó có một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu để kết tội tổng thống Trump về một tội lạm dụng quyền lực, trong khi 52 thượng nghị sĩ, tất cả đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu để tha bổng ông.

Tổng thống cũng bị buộc tội về tội cản trở Quốc hội, trong đó tất cả 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa không thấy ông có tội, và 47 thượng nghị sĩ còn lại đã bỏ phiếu để kết án. Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay là bước cuối cùng trong một phiên tòa kéo dài hai tuần được đánh dấu bởi những lập luận từ Đảng Dân chủ Hạ viện rằng tổng thống Trump là mối nguy hiểm cho quốc gia, trong khi thượng nghị sĩ cộng hòa tại thượng viện vẫn ủng hộ tổng thống từ đảng của họ.  Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitt Romney đã tuyên bố rằng, bất chấp kết quả như thế nào, ông sẽ vẫn đứng cùng với phe Dân Chủ để bỏ phiếu kết tội tổng thống. Trong bài diễn văn kịch tính tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Romney cho biết ông sẽ bỏ phiếu để kết tội Tổng Thống Trump đối với 1 trong 2 cáo trạng luận tội.

Với hành động này, ông Romney sẽ trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên từng bỏ phiếu kết tội một tổng thống cùng đảng. Vị thượng nghị sĩ đến từ Utah nói rằng niềm tin tôn giáo là lý do duy nhất khiến ông đưa ra quyết định này. Sau khi chánh án John Roberts công bố kết quả của cả hai cáo trạng,  chủ tịch thượng viện Mitch McConnell cảm ơn chánh án đã chủ thì phiên tòa trong 2 tuần qua.

Mộc Miên