14/07/2020 | 0

Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tranh luận về dự luật cứu trợ coronavirus mới vào tuần tới

Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tranh luận về dự luật cứu trợ coronavirus mới vào tuần tới

Ảnh: Reuter

Tin từ Washington, D.C. —- Vào thứ hai (ngày 13 tháng 7), Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết Thượng Viện sẽ bắt đầu bắt đầu tranh luận vào tuần tới về một dự luật cứu trợ coronavirus mới, đồng thời dự đoán rằng họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong các cuộc đàm phán vì  Đảng Dân chủ đang tìm kiếm hỗ trợ rộng rãi hơn so với Đảng Cộng hòa.

Ông McConnell cho biết thêm rằng dự luật này có thể sẽ gây tranh cãi hơn so với bốn dự luật viện trợ coronavirus trước đây. Các dự luật trước đây đã thông qua 3 nghìn tỷ mỹ kim để hỗ trợ nền kinh tế suy yếu nặng nề vì đại dịch thông qua các khoản vay kinh doanh, mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và cung cấp những khoản thanh toán trực tiếp cho các gia đình.

Bên cạnh đó, vị thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết rằng hai Đảng sẽ hoàn thành dự luật mới trước khi Quốc hội bắt đầu kỳ nghỉ vào tháng 8. Tuy nhiên, chính bên trong Đảng Cộng hòa cũng có sự bất đồng về định hướng chính xác của dự luật sắp tới, bao gồm cả việc có nên thực hiện một đợt thanh toán trực tiếp khác cho các cá nhân và gia đình hay không.

Trước đây, ông McConnell đã khẳng định rằng dự luật mới sẽ không vượt quá 1 nghìn tỷ mỹ kim, trong khi đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua một dự luật trị giá 3 nghìn tỷ mỹ kim vào giữa tháng 5 mà cho đến nay ông McConnell đã phớt lờ. Ông McConnell muốn dự luật mới tập trung vào các biện pháp bảo vệ trách nhiệm cho doanh nghiệp, trường học và các công ty khác khi họ hoạt động trở lại ngay cả khi số ca nhiễm coronavirus gia tăng ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, bao gồm cả tiểu bang Kentucky. (BBT)