17/12/2021 | 14

Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn ông Nicholas Burns làm đại sứ tại Trung Cộng

Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn ông Nicholas Burns làm đại sứ tại Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C – Vào hôm thứ Năm (16/12), Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẫn nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm đại sứ tại Trung Cộng, một vị trí bị bỏ trống hơn một năm khi Washington tăng cường tập trung vào Trung Cộng. Thượng viện đã đạt ngưỡng 50 phiếu để phê chuẩn ông Burns sau khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio ngừng phản đối.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 10, ông Burns, một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Hy Lạp và Nato, từng gọi Trung Cộng là “kẻ xâm lược” trong khu vực và cam kết sẽ “cạnh tranh mạnh mẽ”, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu. Tổng thống Joe Biden đề cử ông Burns vào tháng 8, sau khi tại chức hơn nửa năm.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Rubio phản đối đề cử này, cáo buộc ông Burns không đủ cứng rắn và không rõ ràng về các mối liên hệ trước đây với Trung Cộng, và đã giữ lại vụ đề cử này trong nhiều tháng qua. Nhưng cuối cùng, ông Rubio đã đồng ý biểu quyết, đồng thời bỏ phiếu chống lại ông Burns, sau khi các cuộc đàm phán kéo dài nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và thông qua một Đạo luật cấm hầu như tất cả hàng hóa nhập cảng từ khu vực Tân Cương của Trung Cộng.

Các nhà lâp pháp Dân Chủ cho rằng Hoa Kỳ cần một đại sứ tại Bắc Kinh để thực thi luật này, và ông Burns phần lớn vẫn được một số thượng nghị sĩ Cộng hòa khác ủng hộ sau thời gian hoạt động lâu dài trong chính quyền. Chính trị gia 65 tuổi này từng là viên chức số 3 của Bộ Ngoại giao dưới thời cựu tổng thống George W. Bush và là phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton.