28/07/2017 | 1

Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật trừng phạt Nga – Moscow trả đũa

Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật trừng phạt Nga – Moscow trả đũa

Washington DC. (Reuters) – Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, sáng nay 28/07, chính phủ Nga yêu cầu một số nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước họ trong vòng một tháng. Đồng thời, họ sẽ tịch thu một số tài sản ngoại giao của Hoa Kỳ, để trả đũa cho những biện pháp trừng phạt của Hòa Kỳ, mà họ gọi là bất hợp pháp.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết phía Nga thông báo rằng từ nay đến ngày 1 tháng 9, Hoa Kỳ phải giảm nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga xuống còn 455 người. Đây là con số nhân viên ngoại giao Nga còn lại ở Washington, sau khi 35 nhân viên của họ bị cựu tổng thống Obama trục xuất vào tháng 12 năm ngoái. Hiện giờ chưa rõ sẽ có bao nhiêu nhà ngoại giao Mỹ phải rời Moscow.

Hành động trả đũa của Nga diễn ra chỉ một ngày sau khi Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu thuận cho dự luật trừng phạt mới nhắm vào Nga. Sự kiện này đẩy tổng thống Trump vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Liệu ông Trump sẽ ký tên vào dự luật, hay là sẽ phủ quyết dự luật để hứng chịu mọi chỉ trích của đảng Cộng Hòa?

Vài giờ trước đó, ông Putin đưa ra cảnh báo rằng Nga đã phải kiềm chế trong một thời gian dài, giờ đây Nga phải hành động trước hành vi tồi tệ và không hợp lý của Hoa Kỳ.

Quan hệ giữa 2 nước ngày càng xấu hơn sau khi cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, là điều mà Moscow kiên quyết bác bỏ. (Mai Đức)