08/10/2021 | 10

Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ

Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ

Thứ năm (7 tháng 10), Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công của chính phủ liên bang và hoãn đến tháng 12 để tránh nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này. Sau nhiều tuần tranh luận giữa hai đảng, dự luật đã được thông qua với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống, theo đó tăng mức trần nợ công thêm $480 tỷ, đẩy mức nợ trần lên đến $28.9 ngàn tỷ Mỹ Kim.

Dự luật sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 3/12 tới, ngày mà ngân sách cho hầu hết các chương trình liên bang cũng hết hạn, theo một biện pháp tạm thời được thông qua hồi đầu tháng này. Dự luật vừa được Thượng viện thông qua sẽ được chuyển xuống Hạ viện, nơi dự kiến sẽ dễ dàng được phê chuẩn trong cuộc họp vào thứ Ba tới.

Nếu thỏa thuận mới được thông qua, trong 8 tuần tới, Quốc hội sẽ phải giải quyết thách thức song phương là vừa phải đồng lòng về kế hoạch chi tiêu công cho đến tháng 9 năm 2022 bao gồm từ các chương trình giáo dục và đối ngoại đến các quỹ để thực thi các biện pháp di dân và an ninh phi trường, vừa tìm cách tránh nguy cơ vỡ nợ. Thỏa thuận đạt được trước thời điểm Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ báo nước này sẽ không còn nguồn lực tài chính để thực hiện các trách nhiệm thanh toán nợ sau ngày 18/10.

Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ, mặc dù đảng Dân chủ đang muốn thông qua hai dự luật chi tiêu lớn, nhưng họ cũng phải tập trung tài trợ chính phủ để giải quyết vấn đề trước mắt này.