22/05/2020 | 0

Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẫn Dân biểu John Ratcliffe trở thành Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia

Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẫn Dân biểu John Ratcliffe trở thành Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia

Rep. John Ratcliff R-Texas, testifies before a Senate Intelligence Committee nomination hearing on Capitol Hill in Washington, Tuesday, May. 5, 2020. The panel is considering Ratcliffe's nomination for director of national intelligence. (Gabriella Demczuk/The New York Times via AP, Pool)

Vào hôm thứ Năm (21 tháng 05), Thượng viện Hoa Kỳ vừa phê chuẫn dân biểu John Ratcliffe trở thành giám đốc tình báo quốc gia (DNI), bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ vì lo rằng ông sẽ chính trị hóa công việc của cộng đồng tình báo dưới quyền tổng thống Trump.

Mọi thành viên Dân chủ trong Thượng viện đã bỏ phiếu phản đối ông Ratcliffe, nhưng kết quả bỏ phiếu là 49-44 với đa số thuộc về đảng Cộng hòa. Dân biểu Ratcliffe trở thành giám đốc cơ quan DNI đầu tiên được hai đảng bỏ phiếu kể từ khi vị trí này được thành hình vào năm 2005.

Ông Ratcliffe sẽ đảm nhận chức vụ giữa thời điểm hỗn loạn. Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ Iran và Bắc Hàn, với các chiến dịch lan truyền thông tin thất thiệt của Nga để can thiệp vào các cuộc bầu cử, và căng thẳng gia tăng với Trung Cộng về cạnh tranh và về sự lây lan của coronavirus. Đồng thời, tổng thống Trump đã bày tỏ sự ngờ vực đối với các cơ quan tình báo và đã loại hoặc sa thải nhiều viên chức.

Ông Ratcliffe sẽ thay thế quyền giám đốc hiện tại Richard Grenell, người đã thực hiện một số thay đổi nhân sự. Ông Grenell là đại sứ Hoa Kỳ tại Đức và có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực tình báo, được coi là người trung thành với tổng thống Trump. Hiếm khi đảng Dân chủ cho phép bỏ phiếu nhanh chóng như việc đề cử ông Ratcliffe lần này, bỏ qua các thủ tục chậm chạp thông thường bất chấp hoài nghi của họ, vì đảng Dân Chủ vẫn thích ông Ratcliffe tiếp quản công việc này hơn là ông Grenell.

Trong buổi tuyên thệ, ông Ratcliffe khẳng định rằng ông sẽ là một nhà lãnh đạo độc lập, nhưng vẫn đối mặt với nhiều hoài nghi. (BBT)