09/04/2021 | 1

Thượng Viện Hoa Kỳ giới thiệu dự luật nhằm chống lại Trung Cộng

Thượng Viện Hoa Kỳ giới thiệu dự luật nhằm chống lại Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (8/4), các nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ giới thiệu một dự luật chính nhằm tăng cường khả năng của nước này trong việc đẩy lùi ảnh hưởng toàn cầu của Trung Cộng bằng cách thúc đẩy nhân quyền, cung cấp viện trợ an ninh và đầu tư để chống lại thông tin sai lệch.

Biện pháp dự thảo, có tên là “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021”, yêu cầu các sáng kiến ngoại giao và chiến lược nhằm chống lại Bắc Kinh, phản ánh quan điểm cứng rắn trong việc đối phó với Trung Cộng của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội.

Dự luật này được đưa tin lần đầu tiên bởi Reuters trước đó vào hôm thứ Năm (8/4). Dự luật dài 280 trang đề cập đến sự cạnh tranh kinh tế với Trung Cộng, cũng như các giá trị nhân đạo và dân chủ, chẳng hạn như việc áp đặt các biện pháp trừng phạt vì cách người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi thiểu số bị đối xử và ủng hộ nền dân chủ ở Hồng Kông.

Dự luật này nhấn mạnh nhu cầu “ưu tiên các khoản đầu tư quân sự cần thiết để đạt được các mục tiêu chính trị của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Dự luật kêu gọi chi tiêu để thực hiện việc này, đồng thời cho biết rằng Quốc hội phải bảo đảm ngân sách liên bang được “điều chỉnh phù hợp” với yêu cầu chiến lược để cạnh tranh với Trung Cộng.

Dự luật đề nghị tổng cộng 655 triệu mỹ kim tài trợ Quân sự nước ngoài cho khu vực cho năm tài chính 2022 đến 2026 và tổng cộng 450 triệu mỹ kim cho Sáng kiến An ninh Hàng hải Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các chương trình liên quan trong cùng thời kỳ. (BBT)