07/10/2021 | 28

Thượng Viện Hoa Kỳ gấp rút thúc đẩy tăng hạn mức nợ  để tránh vỡ nợ

Thượng Viện Hoa Kỳ gấp rút thúc đẩy tăng hạn mức nợ  để tránh vỡ nợ

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã hướng tới việc cố gắng tổ chức cuộc bỏ phiếu để ngăn cản một cuộc vỡ nợ có thể xãy ra trong vòng chưa đầy hai tuần. Lãnh đạo Đa số Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer đã lên kế hoạch tranh luận tới 4 tiếng về dự luật để nâng giới hạn nợ thêm 480 tỷ Mỹ Kim – đủ để giữ cho việc vay và chi tiêu của Kho bạc diễn ra trong ít nhất là vào đầu tháng 12.

Thời lượng của cuộc tranh luận có thể được rút ngắn nếu tất cả 100 thượng nghị sĩ đồng ý, nhưng không rõ rằng tất cả 50 thượng nghị sĩ trong cuộc họp kín với  Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell có đồng ý điều đó hay không. Nếu vượt qua được rào cản đầu tiên đó để hạn chế tranh luận về dự luật, như dự kiến, thượng viện sau đó sẽ sẵn sàng bỏ phiếu về việc nâng nợ trần lên 28.9 nghìn tỷ Mỹ Kim.

Nếu Thượng viện không thể đồng ý về việc đẩy nhanh các bước tiến tới việc thông qua dự luật, cuộc tranh luận có thể kéo dài sang thứ Sáu hoặc cuối tuần. Nếu Thượng viện thông qua dự luật, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo sau đó sẽ bỏ phiếu về biện pháp này trước khi Tổng thống Joe Biden ký thành luật.