16/05/2022 | 51

Thượng Viện Hoa Kỳ dự trù bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ Ukraine vào thứ tư

Thượng Viện Hoa Kỳ dự trù bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ Ukraine vào thứ tư

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, hôm Chủ nhật (15 tháng Năm) cho biết Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu vào thứ Tư tới đây để thông qua khoản viện trợ 40 tỷ Mỹ kim hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga.

Chia sẻ với với các phóng viên trong cuộc điện đàm từ Stockholm sau khi đến thăm thủ đô Ukraine vào thứ Bảy, ông McConnell đề cập đến một cuộc bỏ phiếu “cloture” theo thủ tục nhằm giới hạn các cuộc tranh luận trong vòng 30 giờ, điều này nhằm đẩy nhanh tiến trình thông qua khoản viện trợ 40 tỷ Mỹ kim cho Ukraine.

 Tổng thống Joe Biden yêu cầu viện trợ 33 tỷ Mỹ kim cho Ukraine vào ngày 28 tháng Tư, bao gồm hơn 20 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ quân sự. Hạ viện Hoa Kỳ sau đó nâng tổng số tiền lên đến khoảng 40 tỷ Mỹ kim, bổ sung thêm viện trợ quân sự và nhân đạo.

Phát biểu từ thủ đô của Thụy Điển, ông McConnell lên tiếng ủng hộ kế hoạch tham gia của Thụy Điển và Phần Lan vào liên minh quân sự phương Tây gồm 30 nước thành viên được tạo ra nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga.

Ông McConnell cho rằng hai quốc gia này có lực lượng quân đội vô cùng hùng hậu và họ sẽ là những thành viên quan trọng của NATO nếu họ chọn gia nhập. Ông cho rằng Hoa Kỳ nên là nước đầu tiên phê chuẩn cho cả hai quốc gia này tham gia NATO.