12/01/2022 | 29

Thượng Viện Hoa Kỳ đề nghị dự luật trừng phạt Trung Cộng về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Thượng Viện Hoa Kỳ đề nghị dự luật trừng phạt Trung Cộng về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Tin từ Washington, DC – Thượng nghị sĩ Marco Rubio đại diện tiểu bang Florida cùng 15 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác hôm thứ Hai, 10 tháng Giêng giới thiệu một dự luật có tên gọi Dự luật Xác thực, Điều tra và Xác định Nguồn gốc COVID-19 viết tắt là COVID)Act, nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt lên giới chức đảng Cộng Sản Trung Cộng, quân đội cùng nhiều nhân vật cao cấp trong Viện Khoa học Trung Cộng.

Hãng tin SCMP cho hay dự luật này đã bước vào cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học và chính trị gia về giả thuyết virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, thay vì lây nhiễm từ động vật sang người. Dự luật này là phiên bản mới của dự luật mà ông Rubio đưa ra năm 2021 vốn không bao gồm các biện pháp trừng phạt và cũng không nhận được sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ khác.

Dự luật mới đề nghị đóng băng tài sản của giới chức Trung Cộng và không cho phép những người này nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi dự luật được ban hành, nếu Hoa Kỳ xác nhận Trung Cộng không cho phép tiến hành điều tra pháp lý minh bạch đối với các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bên cạnh đó, dự luật sẽ đình chỉ việc tài trợ liên bang đối với các dự án có sự tham gia của những nhà nghiên cứu liên quan với Viện Khoa học Trung Cộng.