05/04/2022 | 50

Thượng Viện Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về kế hoạch chống dịch COVID-19 trị giá 10 tỷ mỹ kim

Thượng Viện Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về kế hoạch chống dịch COVID-19 trị giá 10 tỷ mỹ kim

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (ngày 4 tháng Tư) cho biết các nhà đàm phán tại Quốc hội thống nhất thông qua kế hoạch phòng chống COVID-19 bổ sung trị giá 10 tỷ Mỹ kim, nhưng đồng thời loại bỏ chương trình hỗ trợ quốc tế khỏi kế hoạcj này.

Khoản hỗ trợ này chưa bằng một nửa con số 22.5 tỷ Mỹ Kim mà Tổng thống Joe Biden đề nghị ban đầu để phòng chống dịch COVID-19 và chuẩn bị cho các biến thể có thể xuất hiện trong tương lai, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng để ứng phó với dịch bệnh.

Trước đó, các nhà lập pháp từng cân nhắc kế hoạch trị giá 15 tỷ Mỹ kim, trong đó 5 tỷ Mỹ kim sẽ được dùng để hỗ trợ quốc tế. Các chuyên gia về y tế cho biết nếu không có những nỗ lực tạo miễn dịch trên toàn cầu, virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục biến đổi và xuất hiện nhiều biến thể mới, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và né tránh vaccine. Tuy nhiên, các thành viên Quốc hội tham gia đàm phán kế hoạch nói trên lại không thể đi đến đồng thuận về cách thức chi trả cho kế hoạch ứng phó toàn cầu này.

Thượng viện Hoa Kỳ có thể sẽ tổ chức bỏ phiếu đối với kế hoạch 10 tỷ Mỹ kim nói trên trong tuần này. Nếu được thông qua, dự thảo này sẽ được chuyển đến Hạ viện. Tổng thống Biden từng nói rằng cần phải có nhiều kinh phí hơn trong bối cảnh thế giới đang tiếp tục chống dịch COVID-19 trong năm thứ ba của đại dịch này.

Trong khi đó, dù nhiều viên chức Hoa Kỳ dự đoán biến thể Omicron BA.2 mới nhất sẽ không khiến tình hình dịch bệnh tăng mạnh, giới chức nước này vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục sản xuất vaccine và tăng cường hoạt động giám sát và xét nghiệm.