19/11/2019 | 1

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền hỗ trợ người biểu tình Hong Kong

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền hỗ trợ người biểu tình Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, vào chiều ngày thứ Ba 19 tháng 11, 2019, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhân quyền nhằm hỗ trợ người biểu tình ở Hong Kong và khuyến cáo Trung Cộng không nên đàn áp các cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình chống chính phủ yêu cầu đáp ứng 5 yêu sách của người dân yêu tự do của Hong Kong đã kéo dài suốt nhiều tháng liền.

Dù chính phủ Hong Kong và phía Bắc Kinh đã nhượng bộ chấp nhận 1 yêu sách là, bãi bỏ luật dẫn độ. Tuy nhiên, người biểu tình kiên quyết yêu cầu phe chính phủ phải thực hiện đủ cả 4 yêu sách còn lại, nhưng tới nay chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh không có dấu hiệu sẽ đáp ứng 4 yêu sách còn lại. Trước sự hậu thuẫn của nhà cầm quyền Trung Cộng, cảnh sát Hong Kong (tên gọi khác mà người biểu tình gọi là Hắc Cảnh) đã mạnh tay đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình, bắn đạn thật vào người người biểu tình, bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Cuộc bỏ phiếu đánh dấu một thách thức đối với chính quyền ở Bắc Kinh trong lúc cả  Hoa Kỳ và Trung Cộng, đang tìm cách kết thúc một thỏa thuận sơ bộ để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại. Dự luật của Thượng viện Hoa Kỳ sẽ yêu cầu đánh giá hàng năm về tình trạng đặc biệt của Hồng Kông  theo luật của Hoa Kỳ để bảo đảm Trung Cộng không xoáy mòn quyền tự trị của Hong Kong.

Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một sự luật tương tự trước đây nhưng có nhiều chi tiết khác nhau. Cả hai dự luật của Hạ và Thượng viện cần phải thống nhất trước khi đưa lên bàn tổng thống Trump để ký. Cả thế giới hiện đang trông chờ vào chữ ký của tổng thống Trump cho dự luật này.

 

(BTT)