27/10/2017 | 12

Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ tại Việt Nam

Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ tại Việt Nam

(Ảnh: CSIS)

Thượng viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 26/10 chuẩn thuận nhà ngoại giao chuyên nghiệp Daniel Kritenbrink làm tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

VOA hôm Thứ Sáu 27/10 trích dẫn một thông cáo báo chí của Nghị sĩ Ben Sasse thuộc đảng Cộng Hòa đại diện tiểu bang Nebraska nói rằng, Hoa Kỳ cần một đại sứ tại Việt Nam có khả năng bảo đảm lợi ích của mình trong các hiệp định thương mại, và lãnh đạo các cuộc đối thoại ngoại giao. Ông Kritenbrink có thể làm cả hai việc này.

Ông Kritenbrink sẽ thay thế người tiền nhiệm Ted Osius, người sau khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc trong lãnh vực giáo dục.

Trong phiên điều trần chuẩn thuận hôm 27 tháng 9 trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ, ông Daniel Kritenbrink cho biết ông quan tâm tới các vấn đề an ninh, thương mại và đầu tư, nhân quyền, quan hệ người dân với người dân, và giải quyết những vấn đề nhân đạo và chiến tranh còn tồn tại với Việt Nam.

Đặc biệt, ông Kritenbrink ghi nhận Việt Nam đang ở trong một thời kỳ gia tăng bắt bớ, buộc tội và kết án nặng nề những người hoạt động nhân quyền. Ông cho biết xu hướng này khiến ông thấy “bất an sâu sắc”.

Ông Kritenbrink tuyên bố sẽ tiếp tục đề cao nhân quyền, tự do tôn giáo, và thúc đẩy Việt Nam tiến bước trong cuộc chiến chống nạn buôn người. Ông cam kết sẵn sàng nhấn mạnh với giới lãnh đạo ở Việt Nam rằng, tiến bộ trên vấn đề nhân quyền vẫn là một ưu tiên hàng đầu đối với Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN