09/05/2022 | 65

Thượng Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Về Dự Luật Quyền Phá Thai Vào Thứ Tư Tới

Thượng Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Về Dự Luật Quyền Phá Thai Vào Thứ Tư Tới

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo Khối Đa số Thượng viện, hôm Chủ nhật (8 tháng Năm) cho biết Thượng Viện sẽ bỏ phiếu hôm 11 tháng 5 tới đây để hệ thống hóa dự luật về quyền phá thai, phản ứng trước làn sóng biểu tình sau khi dự thảo ý kiến của Tối Cao Pháp Viện bị rò rỉ, cho thấy nguy cơ lật ngược phán quyết Roe v. Wade năm 1973 vốn hợp pháp hóa quyền phá thai trên toàn quốc.

Trong cuộc họp báo với các nhà lãnh đạo ở New York, ông Schumer cho biết tất cả người dân Mỹ sẽ biết được quan điểm của các vị thượng nghị sĩ về vấn đề này. Ông nhấn mạnh rằng đảng Cộng Hòa không thể né tránh thêm được nữa, đồng thời cáo buộc các thành viên đảng Cộng Hòa đang cố gắng né tránh vấn đề này.

Vị lãnh đạo phe Dân Chủ tại Thượng Viện cho biết ông sẽ đệ trình đơn yêu cầu vào thứ Hai và dự trù đến thứ Tư, 100 vị thượng nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật.

Ông Schumer mô tả dự thảo bị rò rỉ của Tối Cao Pháp Viện là “ghê tởm”, nhấn mạnh rằng đa số người Mỹ muốn bảo vệ quyền tiếp cận dịch vụ phá thai và chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Ông cho rằng “quyết định về việc phá thai không nên phụ thuộc vào các vị thẩm phán hay chính trị gia cánh hữu. Đó là quyền của phụ nữ. Điều này đơn giản và dễ hiểu”.