04/08/2022 | 46

Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (3 tháng Tám) đồng lòng phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển nhằm tìm cách tăng cường quyết tâm chống lại mối đe dọa từ Nga. Theo NBC news, văn bản kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Thượng nghị sĩ Josh Hawley là người duy nhất bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Chuck Schumer, Lãnh đạo phe Đa số thượng viện, nói rằng cuộc bỏ phiếu cho thấy liên minh NATO mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời gửi thông điệp đến Nga rằng họ không thể đe dọa Hoa Kỳ hay châu Âu. Hiện chính quyền ông Biden dự trù sẽ đệ trình các văn kiện phê chuẩn lên NATO.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc để duy trì cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh chung, cũng như để ngăn chặn và đối đầu với mọi hành động xâm lăng hoặc nguy cơ xâm lược. Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn chào đón Thụy Điển và Phần Lan, hai nền dân chủ lớn mạnh với lực lượng quân đội có năng lực cao, gia nhập liên minh phòng thủ vĩ đại nhất trong lịch sử.

Tất cả 30 quốc gia NATO phải phê chuẩn đơn ghi danh trước khi Phần Lan và Thụy Điển có thể trở thành thành viên. Hai quốc gia châu Âu này đang tìm cách gia nhập liên minh để đối phó với cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine. Quyết định gia nhập NATO sẽ chấm dứt tình trạng trung lập về quân sự lâu đời của Phần Lan và Thụy Điển.