28/03/2014 | 0

Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Washington, DC. (CBS) – Quốc Hội Hoa Kỳ nêu lên tiếng nói chung chống lại việc Nga sáp nhập Crimea, thông qua dự luật tại Thượng Viện và Hạ Viện, nhằm giúp Ukraine và áp đặt các biện pháp chế tài đối với Nga. Thượng Viện thông qua dự luật bằng một cuộc biểu quyết miệng vào hôm Thứ Năm. Cùng ngày Hạ Viện cũng thông qua một phiên bản khác với 399 phiếu thuận và 19 phiếu chống. Kết quả biểu quyết cho thấy tình đoàn kết với Tổng thống Obama, người đã công bố các biện pháp chế tài đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và những viên chức khác.
Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang New Jersey, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, cho biết dự luật của Thượng Viện sẽ cung cấp 1 tỷ Mỹ kim bảo đảm cho mượn nợ để giúp ổn định kinh tế của Ukriane và cho phép hỗ trợ dân chủ, quản trị và các chương trình xã hội dân sự, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh. Dự luật cũng hỗ trợ chính phủ Ukrane thu hồi tài sản liên quan tới nạn tham nhũng của các cựu viên chức chính phủ Ukraine. Dự luật cũng chế tài những người chịu trách nhiệm về lạm dụng nhân quyền chống lại những người biểu tình chống chính phủ, cũng như những người chịu trách nhiệm về việc phá hoại hòa bình và chủ quyền của Ukraine.
Nhắm vào Nga, dự luật cũng đóng băng tài sản và thu hồi thị thực của các viên chức Nga, cùng cộng sự của họ, những người đồng lõa hoặc chịu trách nhiệm về nạn tham nhũng tại Ukraine. (H. Nguyễn)