03/08/2018 | 0

Thượng Viện giới thiệu dự luật mới để trừng phạt Nga

Thượng Viện giới thiệu dự luật mới để trừng phạt Nga

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 2 tháng 8,  thượng nghị sĩ của lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ giới thiệu một dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và chống tội phạm mạng.

Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp để trừng phạt Moscow, vì tội can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và hành động quân sự tại Syria và Ukraine. Dự luật bao gồm những hạn chế về giao dịch nợ quốc gia mới của Nga, về các dự án năng lượng, dầu mỏ và việc nhập cảng uranium của Nga, cũng như một số biện pháp trừng phạt mới đối với những nhân vật hoạt động chính trị của Nga.

Bên cạnh đó, dự luật cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với NATO, và sẽ yêu cầu 2/3 số phiếu cho mọi nỗ lực rời khỏi liên minh quân sự NATO của Hoa Kỳ.

Thị trường Nga phản ứng nhanh chóng với dự luật trừng này, đồng rúp của Nga giảm xuống mức thấp nhất của hai tuần qua.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham là một trong những nhà tài trợ chính của dự luật, nói rằng biện pháp trừng phạt hiện tại thất bại trong việc ngăn cản Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Theo Reuters, Quốc Hội thông qua một dự luật trừng phạt Nga vào mùa hè năm ngoái, nhưng Tổng Thống Trump tỏ ra rất miễn cưỡng khi phải thực hiện này, và chỉ ký sau khi Quốc Hội thông qua dự luật với số phiếu áp đảo. Thượng Nghị Sĩ Graham cho biết dự luật được thêm vào nhiều điều khoản để có tính trừng phạt nghiêm khắc hơn. (Mai Đức)