29/01/2015 | 0

Thượng Viện giới thiệu dự luật liên quan tới Cuba

Thượng Viện giới thiệu dự luật liên quan tới Cuba

Washington, DC. (Reuters) – Các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa và Dân Chủ giới thiệu một dự luật để chấm dứt hạn chế công dân Hoa Kỳ du lịch tới Cuba.

Đây là nỗ lực đầu tiên tại Quốc Hội theo hướng chấm dứt lệnh cấm vận của Hoa Kỳ kể từ khi Tổng Thống Barack Obama tuyên bố bình thường hóa quan hệ vào tháng trước. Dự luật sẽ chấm dứt các hạn chế pháp lý về việc công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ du lịch tới đảo quốc. Dự luật cũng chấm dứt các hạn chế về giao dịch ngân hàng liên quan tới việc du lịch. Chính quyền của Tổng Thống Barack Obama công bố nới lỏng một số hạn chế du lịch từ tháng trước, nhưng Quốc Hội phải biểu quyết để chấm dứt các đạo luật hiện hành. Một dự luật tương xứng cũng sẽ được giới thiệu tại Hạ Viện vào tuần tới.

Ông Obama và Chủ Tịch Cuba Raul Castro hôm 17 tháng 12 thông báo họ sẽ làm việc theo hướng bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, hơn một nửa thế kỷ sau khi ông Fidel Castro lên nắm quyền và bắt đầu áp dụng chế độ cộng sản tại đảo quốc. Tuy nhiên dự luật cũng đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ các nhà lập pháp bảo thủ và những người Mỹ gốc Cuba, những người phản đối mọi hành động nới lỏng hạn chế về thương mại và du lịch với Cuba cho tới khi chính phủ dân chủ lên nắm quyền ở Havana. (Nguyên Trân)