06/03/2018 | 1

Thượng viện Florida thông qua dự luật hạn chế súng, cho phép giáo viên được vũ trang

Thượng viện Florida thông qua dự luật hạn chế súng, cho phép giáo viên được vũ trang

Parkland, Florida. (CBS) – Hôm qua 5 tháng 3, Thượng Viện Florida thông qua một dự luật về an toàn trường học, hạn chế việc mua bán súng trường, cho phép một số giáo viên được vũ trang trong trường học, đồng thời tạo ra chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần mới trong trường học.

Kết quả buổi bỏ phiếu hôm qua là 20/18. Nếu chỉ cần thiếu một phiếu duy nhất, dự luật Aaron Feis xem như bị thất bại. Aaron Feis là huấn luyện viên bị bắn chết trong vụ thảm sát khi ông tìm cách bảo vệ một số học sinh đang đứng gần chỗ ông. Dự luật trải qua khá nhiều tranh cãi vì có điều khoản cho phép một số giáo viên và nhân viên nhà trường vũ trang, nếu họ đáp ứng được những điều kiện mà dự luật đưa ra.

Theo CBS News, cuộc tranh luận về súng ở Thượng Viện Florida cho thấy sự chia rẽ giữa Cộng Hòa và Dân Chủ quá lớn về vấn đề sở hữu súng, cũng như về phản ứng chung trước các vụ nổ súng trường học. Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Linda Stewart cho rằng chỉ có cấm súng trường mới ngăn chặn được các cuộc tấn công. Nhưng Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelli Stargel bác bỏ ý kiến đó, nói rằng lỗi lầm không đến từ súng mà đến từ sự ác độc của con người. Cuối cùng một số điều khoản sau đây được thống nhất, một là nâng tuổi mua súng trường từ 18 lên 21, hai là cấm dụng cụ “bump stocks” cho súng trường, ba là người mua phải đợi 3 ngày trước khi mang súng về nhà, bốn là giáo viên và nhân viên được phép vũ trang sau khi trải qua ít nhất 132 giờ thực hành. (Mai Đức)