21/04/2022 | 71

Thượng Viện Florida Thông Qua Dự Luật Chấm Dứt Tư Cách Tự Quản Của Disney

Thượng Viện Florida Thông Qua Dự Luật Chấm Dứt Tư Cách Tự Quản Của Disney

Thượng viện Florida hôm thứ Tư (20 tháng 4) thông qua dự luật loại bỏ tư cách tự quản của Walt Disney World sau khi công ty này phản đối luật mới của tiểu bang về việc hạn chế thảo luận các vấn đề liên quan đến LGBTQ trong trường học.

Reuters cho biết thượng viện Florida do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã bỏ phiếu loại bỏ đặc khu thuế và chấm dứt quyền tự quản của Walt Disney ở khu vực Orlando, nơi có khu nghỉ mát giải trí của công ty Disney từ những năm 1960. Dự luật cần phải được Hạ Viện thông qua trước khi được trình lên Thống đốc Ron DeSantis.

Trong một diễn biến bất ngờ, ông DeSantis đã yêu cầu các nhà lập pháp xem xét dự luật này trong một phiên họp đặc biệt mà ông triệu tập vào tuần này. Dự luật tìm cách loại bỏ các đặc khu thuế bao gồm Khu Reedy Creek Improvement District ở Orlando.

Thống đốc DeSantis, ứng cử viên tiềm năng trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của đảng Cộng Hòa, muốn trả thù lại hành động của Disney vì phản đối đạo luật cấm giảng dạy về khuynh hướng tình dục và bản dạng giới tính cho học sinh dưới 9 tuổi. Ông DeSantis ban hành đạo luật này vào tháng trước.

Disney ban đầu bị chỉ trích nặng nề vì không đưa ra lập trường công khai chống lại dự luật mà các những người phản đối cho rằng sẽ gây tổn hại đối với cộng đồng những người đồng tính nam – nữ, song tính và chuyển giới.

Tháng trước, công ty Disney công khai lên án đạo luật, nói rằng họ sẽ tạm ngừng tất cả các khoản quyên góp chính trị của công ty ở Florida. Dự luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6 năm 2023.