Đang tải...
25/03/2020 | 1

Thượng Viện đạt được thỏa thuận viện trợ 2 ngàn tỷ Mỹ kim đối phó với coronavirus

Thượng Viện đạt được thỏa thuận viện trợ 2 ngàn tỷ Mỹ kim đối phó với coronavirus

Ảnh: REuters

Tin từ Washington, DC – Vào rạng sáng hôm thứ Tư (25 tháng 3), những nhà đàm phán cho biết các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và phía chính quyền tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận về một dự luật thúc đẩy kinh tế lớn, nhằm giảm bớt tác động kinh tế của sự bùng phát coronavirus.

Theo dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho gói viện trợ trị giá 2 ngàn tỷ Mỹ Kim vào cuối ngày, và Hạ viện cũng sẽ thông qua ngay sau đó. Ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện, gọi biện pháp này là gói giải cứu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đồng thời mô tả đây là kế hoạch “Marshall Plan” cho các bệnh viện và nhu cầu y tế trong thời điểm hiện tại. Nguyên bản “Marshall Plan” là chương trình do Hoa Kỳ tài trợ giúp xây dựng lại châu Âu sau Đệ Nhị Thế chiến.

Theo Reuters, văn bản của thỏa thuận này dự kiến sẽ được công bố sau ngày thứ Tư. Theo lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell, gói viện trợ này sẽ nhanh chóng cung cấp chi phiếu  để giúp người dân thanh toán hóa đơn trong thời gian nghỉ việc vì dịch bệnh, đồng thời mở rộng bảo hiểm thất nghiệp và cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các công ty nhỏ.

Gói viện trợ cũng sẽ ổn định các ngành công nghiệp chủ chốt của quốc gia và cung cấp trợ giúp tài chính cho các bệnh viện và những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vốn đang vật lộn để có được thiết bị cho bệnh nhân.

Gói viện trợ dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế với một lượng viện trợ khổng lồ, bao gồm một quỹ trị giá 500 tỷ Mỹ Kim để giúp các ngành công nghiệp khó khăn và 500 tỷ Mỹ Kim để thanh toán trực tiếp cho hàng triệu gia đình ở Hoa Kỳ, với khoản hỗ trợ lên tới 3,000 Mỹ Kim cho mỗi gia đình. Khoảng viện trợ sẽ có 150 tỷ Mỹ Kim để giúp chính quyền tiểu bang và địa phương chống lại sự bùng phát virus. (BBT)

Loading...