17/10/2017 | 2

Thượng Viện lưỡng đảng đạt được thỏa thuận về các khoản thanh toán tiền tài trợ bảo hiểm Obamacare

Thượng Viện lưỡng đảng đạt được thỏa thuận về các khoản thanh toán tiền tài trợ bảo hiểm Obamacare

Washington D.C. (CBS)  – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander của Tennessee và thượng nghị sĩ Dân Chủ Patty Murray đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc, phục hồi các khoản thanh toán chia sẻ chi phí bảo hiểm (CSR) trong 2 năm. Đổi lại, các tiểu bang có thể linh hoạt hơn trong việc xử dụng bảo hiểm không tuân thủ một số quy định của Obamacare.

Nguồn tin từ văn phòng của hai thượng nghị sĩ cho biết kế hoạch mà hai bên thoả thuận cũng phục hồi hơn $100 triệu Mỹ Kim cho các chương trình quảng cáo và ghi danh Obamacare.

Thảo thuận đạt được cũng cho phép người mua Obamacare có thể mua kế hoạch y tế chỉ dùng cho các trường hợp khẩn cấp với giá bảo phí rất rẻ nhưng khấu trừ (deductible)  cao. Hiện nay kế hoạch y tế khẩn cấp này chỉ bán cho những người dưới 30 tuổi.

Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng các lãnh tụ đảng Cộng Hòa sẽ mang kế hoạch này ra nghị trường để bỏ phiếu, vì cần rất nhiều sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ của lưỡng đảng.

Sau khi nhận được tin thỏa thuận đã đạt được giữa hai thượng nghị sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa, tổng thống Trump cho biết đây chỉ là giải pháp tạm thời. Nhưng có lẽ ông sẽ ủng hộ giải pháp này. Vì ông cũng biết rõ nếu không có CSR, các công ty bảo hiểm có thể rời khỏi thị trường Obamacare, hoặc tăng bảo phí trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Alexander của tiểu bang Tennessee, và thượng nghị sĩ Dân chủ Patty Murray của tiểu bang Washington, đã cố gắng đàm phán cho một kế hoạch y tế trong suốt tuần qua. Họ đã làm việc cật lực hơn sau khi tổng thống Trump tuyên bố hôm Thứ Năm tuần qua, ông sẽ chấm dứt trả tiền CSR cho các công ty bảo hiểm nhằm giảm bảo phí cho người có thu nhập thấp.

Công việc khó nhất của hai thượng nghị sĩ Alexander và Murray trong các ngày tới là thuyết phục các đồng viện của họ ủng hộ kế hoạch này để có thể đem ra bỏ phiếu trong ngày gần đây. (Mai Đức)