07/02/2018 | 0

Thượng viện đạt được một thỏa thuận cho ngân sách chi tiêu dài hạn 2 năm

Thượng viện đạt được một thỏa thuận cho ngân sách chi tiêu dài hạn 2 năm

Washington DC. (Reuters) – Reuters cho biết Thượng Viện vừa đạt được một thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng trị giá 300 tỷ Mỹ Kim vào trưa hôm nay 7 tháng 2.

Thỏa thuận sẽ tăng các giới hạn hiện tại về chi tiêu liên bang trong hai năm tới, giữa lúc Quốc Hội tìm cách chấm dứt những cuộc chiến về ngân sách chi tiêu ở Washington trong nhiều tháng qua. Giám đốc các vấn đề lập pháp của Tòa Bạch Ốc Marc Short nói với MSNBC, rằng ngân sách chi tiêu quốc phòng cao hơn dự trù trong thỏa thuận lưỡng đảng, cho phép Tổng Thống Trump có thể thực hiện cam kết trong thời gian tranh cử, về việc xây dựng một quân đội Hoa Kỳ hùng mạnh. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc vẫn còn quan tâm tới mức độ chi tiêu của các chương trình phi quốc phòng.

Bất chấp tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, trước khi Thượng Viện tổ chức bỏ phiếu, lãnh đạo Dân Chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà không ủng hộ một thỏa thuận như vậy, trừ phi Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cam kết sẽ ban hành dự luật về di trú.

Trong thời gian qua, lãnh đạo Quốc Hội tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng, tăng mức chi tiêu cho năm tài chính hiện tại, sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Tiếp theo sẽ là một thỏa thuận lưỡng đảng khác cho cả hai chương trình quốc phòng và phi quốc phòng. Theo nhận xét của Reuters, một thỏa thuận ngân sách chi tiêu rộng rãi có thể làm dịu bớt tình trạng khó khăn về chi tiêu cho chính phủ liên bang, đồng thời giúp các thị trường tài chính bớt căng thẳng trước nguy cơ chính phủ sắp bị đóng cửa. (Mai Đức)