31/01/2020 | 0

Thượng Viện Cộng Hòa bỏ phiếu ngăn cản triệu tập thêm nhân chứng mới cho phiên luận tội – cựu đại sứ Hoa Kỳ Yovanovitch

Thượng Viện Cộng Hòa bỏ phiếu ngăn cản triệu tập thêm nhân chứng mới cho phiên luận tội – cựu đại sứ Hoa Kỳ Yovanovitch

Reuters

Tin Washington DC – Vào chiều thứ Sáu ngày 31 tháng 01, 2020, thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ngăn cản triệu tập thêm nhân chứng cho phiên luận tội với số phiếu 51 chống  49 phiếu thuận.  Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Susan Collins của tiểu bang Maine, và Mick Romney đã đi ngược lại lập trường của đảng để cùng bỏ phiếu với đảng dân chủ kêu gọi thêm nhân chứng, tuy nhiên vẫn không đủ đa số.

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ có phiên họp vào ngày thứ Hai để hai bên công tố và biện hộ đưa ra các lập luận cuối cùng, và ngày thứ Tư sẽ bỏ phiếu quyết định xem có nên miễn tội tổng thống Trump hay không.  Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski vào thứ Sáu, 31 tháng 1, đã lên tiếng phản đối việc triệu tập thêm nhân chứng trong phiên xét xử luận tội Tổng Thống Trump, mở đường cho Thượng Viện miễn tội hoàn toàn cho tổng thống trong vòng vài ngày tới.

Bà Murkowski của Alaska, một thượng nghị sĩ có lập trường trung dung, nói rằng dựa trên tính đảng phái của việc luận tội, ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình thực hiện, bà tin rằng việc tiếp tục luận tội sẽ không thay đổi được điều gì. Thông báo của bà Murkowski được đưa ra sau khi Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander của Tennessee, cũng là một người trung dung, vào tối thứ Năm tuyên bố ông sẽ không ủng hộ việc triệu tập thêm nhân chứng cho phiên xét xử luận tội, mà theo ông là rất nông cạn, vội vàng, và hoàn toàn mang tính đảng phái.

Tin giờ chót, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Marie Yovanovitch quyết định về hưu sau 30 năm phục vụ trong ngành ngoại giao. Bà là một trong những khuôn mặt chính trong tiến trình luận tội tổng thống Trump, và ngoại trưởng Pompeo không hề lên tiếng bảo vệ bà (BBT)