09/12/2014 | 0

Thượng Viện công bố phúc trình về tra tấn

Thượng Viện công bố phúc trình về tra tấn

Washington, DC. (Reuters) – Theo một bản phúc trình vừa được Thượng Viện công bố, chương trình hỏi cung tần suất mạnh, được CIA sử dụng đối với các nghi can khủng bố sau các cuộc tấn công năm 2001 tàn bạo hơn nhiều so với những gì mà cơ quan này từng thừa nhận.

Ngoài ra chương trình cũng không bảo đảm thu được thông tin để đập tan mọi đe dọa. Bản phúc trình miêu tả một thành viên của al Qaeda là Abdel Rahman al Nashiri, nghi can chủ mưu vụ đánh bom tàu USS Cole vào năm 2000, bị đe dọa bằng khoan điện. Tuy nhiên khoan điện chưa từng thực sự được sử dụng trên người hắn. Bản phúc trình cũng miêu tả một tù nhân bí mật của CIA bị nhốt trong ngục tối, liên tục bị cùm trong phòng giam cô lập, tấn công dồn dập bằng tiếng động hoặc nhạc lớn và phải đi vệ sinh vào xô. Theo bản phúc trình, một trong 83 trường hợp, một tù nhân al Qaeda, có tên là Abu Zubaydah bị CIA sử dụng biện pháp ngộp nước. CIA và nhiều thành viên cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố chương trình có hiệu quả và phá vỡ một số âm mưu khủng bố.

Năm 2010, Tổng Thống George W. Bush viết rằng các phương pháp chứng minh có hiệu quả cao, Zubaydah đã tiết lộ nhiều thông tin về cấu trúc của al Qaeda cũng như vị trí của Ramzi bin al Shibh, người mà hắn gọi là người lên kế hoạch hậu cần cho cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. (Nguyên Trân)