09/06/2018 | 1

Thượng Viện công bố dự luật nông phẩm – không đụng tới chương trình Food Stamps

Thượng Viện công bố dự luật nông phẩm – không đụng tới chương trình Food Stamps

Ảnh: CBS

Hôm Thứ Sáu 8 tháng 6, Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Hoa Kỳ vừa đưa ra dự luật nông phẩm lưỡng đảng với tên gọi là “Đạo luật cải thiện nông nghiệp năm 2018”. Theo đó, các trợ cấp, bảo tồn, dinh dưỡng, phát triển nông thôn hết hạn vào ngày 30 tháng 9 sẽ tiếp tục được gia hạn.

Hơn nữa, dự luật này còn giúp hợp pháp hóa cây gai dầu công nghiệp, đồng thời không hạn chế việc phát phiếu thực phẩm (Food Stamps) cho những người có thu nhập thấp như phiên bản dự luật của Hạ viện.

Theo các nguồn tin thân cận với sự việc, Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện sẵn sàng có một cuộc đối đầu với Hạ viện để bảo vệ cho dự luật của mình. Được biết, phiên bản dự luật của Hạ viện đã được các thành viên lưỡng đảng thông qua trong ủy ban. Nhưng cuối cùng lại bị một nhóm các nhà lập pháp bảo thủ phản đối, khi đem ra nghị  trường vào tháng trước. Phía Dân Chủ Hạ Viện từ chối ủng hộ phiên bản dự luật do ủy ban đưa ra, với lý do là vì dự luật này có khả năng đem đến nhiều thay đổi lớn cho chương trình hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung. Một trong những thay đổi đó là thắt chặt yêu cầu việc làm đối với người nhận được phiếu thực phẩm food stamps. Bên cạnh đó, dự luật của Hạ viện còn tìm cách thay đổi độ tuổi được miễn trừ hưởng phiếu thực phẩm từ 49 tuổi lên 59 tuổi, cũng như áp đặt yêu cầu công việc đối với các bậc cha mẹ có con trên 6 tuổi.

Hiện Hạ viện đang lên kế hoạch để tiến hành bỏ phiếu cho dự luật của họ thêm một lần nữa vào tháng này. Ngoài ra, dự luật mới do Thượng viện soạn thảo dự trù sẽ được đưa đến Ủy ban để thực hiện cuộc bỏ phiếu vào tuần tới. (Mộc Miên)