13/02/2018 | 0

Thượng viện cố gắng tìm giải pháp làm hài lòng cả 2 đảng về vấn đề di trú

Thượng viện cố gắng tìm giải pháp làm hài lòng cả 2 đảng về vấn đề di trú

Washington DC. (Reuters) – Tương lai của chính sách di trú tại Thượng Viện vẫn còn rất mờ mịt, khi chưa có đề nghị nào có được sự ủng hộ lưỡng đảng.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đưa ra một đề nghị chứa 4 yêu cầu chính của Tổng Thống Trump, nhưng đề nghị này dự kiến sẽ không có được 60 phiếu ủng hộ. Vào Thứ Ba 13 tháng 2, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jeff Flake của Arizona sẽ giới thiệu một dự luật mang tính thỏa hiệp, kết hợp một kế hoạch lưỡng đảng và cả các đề nghị của Tổng Thống Trump. Dự luật này có các yếu tố chính bao gồm, cấp ngân quỹ 25 tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới, mở đường trở thành công dân cho 1.8 triệu di dân lậu, hủy bỏ chương trình xổ số visa, và giới hạn chương trình bảo lãnh gia đình, bằng cách chỉ cho bảo lãnh người hôn phối và con cái. Số lượng visa bị hủy bỏ hay giảm bớt sẽ được chuyển sang cho các chương trình nhập cư còn tồn đọng hồ sơ.

Đề nghị của ông Flake có thể không làm hài lòng một số nhà lập pháp Dân Chủ, nhưng ít nhất vẫn duy trì mức độ nhập cư hiện tại, không như đề nghị của Tổng Thống Trump, vốn sẽ cắt giảm lượng người nhập cư gần 50%. Dự luật Flake cũng duy trì sự bảo vệ đối người tham gia chương trình DACA trong 3 năm, để đổi lấy 3 năm ngân sách cho an ninh biên giới.

Cho đến 12 tháng 2, đảng Dân Chủ vẫn chưa trình lên bất kỳ đề nghị nào từ phía họ. Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cho rằng phe Dân Chủ chỉ muốn câu giờ để phá rối, và Thượng Viện cần phải đặt ra thời hạn cho cuộc tranh luận về vấn đề di trú. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục