Đang tải...
05/03/2019 | 1

Thượng viện có đủ số phiếu để phản đối tuyên bố tình trạng khấn cấp của Tổng thống Trump

Thượng viện có đủ số phiếu để phản đối tuyên bố tình trạng khấn cấp của Tổng thống Trump

Ông Mitch McConnell - Ảnh: ABC News

Washington, DC – Theo tin từ Hãng Thông Tấn AP, vào thứ Hai (4 tháng 3), lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận rằng, những người phản đối tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng Thống Trump đã có đủ phiếu bầu tại Thượng viện, qua đó có thể giành chiến thắng trong việc thông qua nghị quyết ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp này.

Thông báo của ông McConnell được đưa ra sau khi đồng nghiệp của ông, thượng nghị sĩ Rand Paul trở thành nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa mới nhất cho biết ông không thể ủng hộ Tòa Bạch Ốc trong tuyên bố khẩn cấp. Ngoài ông Paul, nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng tuyên bố họ sẽ phản đối Tổng thống Trump; những thượng nghị sị này bao gồm bà Susan Collins, bà Lisa Murkowski và ông Thom Tillis. Với bốn người trên, và giả sử rằng tất cả 47 thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ và các đồng minh độc lập của họ đều chống lại Tổng thống Trump, đảng Dân Chủ sẽ có 51 phiếu bầu, vừa đủ để đạt đa số.

Vào hôm thứ Hai, ông Paul nói với các phóng viên rằng, dựa trên các cuộc trò chuyện với các đồng nghiệp, có “ít nhất 10” thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa chuẩn bị bỏ phiếu để vô hiệu hóa hành động của Tổng thống Trump. Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ xảy ra vào tuần tới.

Theo Reuters, khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tổng thống Trump sẽ lấy 3.6 tỷ Mỹ kim từ ngân sách xây dựng quân sự để dựng nên nhiều rào cản biên giới hơn. Bên cạnh đó, Tổng thống còn kêu gọi các nguồn lực khác chuyển thêm 3.1 tỷ Mỹ kim để xây dựng bức tường biên giới. Sau quyết định này, nhiều đơn kiện đã được đệ trình nhằm mục đích phản đối quyết định của Tổng thống. Điều này ít nhất sẽ ngăn chặn Tổng Thống Trump nhận được số tiền cần thiết trong vài tháng tới. (Mộc Miên)

Loading...