17/05/2016 | 0

Thượng Viện chuẩn thuận dự luật cho phép nạn nhân cuộc tấn công ngày 11/9 kiện Saudi Arabi

Thượng Viện chuẩn thuận dự luật cho phép nạn nhân cuộc tấn công ngày 11/9 kiện Saudi Arabi

Washington, DC. (Reuters) – Thượng Viện vừa thông qua một dự luật, cho phép những người sống sót và thân nhân những người bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 kiện chính phủ Saudi Arabia.

Dự luật, mang tên Luật Công Lý Chống Tài Trợ Khủng Bố, gọi tắt là JASTA, được Thượng Viện đồng thuận thông qua trong cuộc biểu quyết miệng. Nếu dự luật được Hạ viện thông qua và được Tổng Thống Barack Obama ký thành luật, JASTA sẽ cho phép các nạn nhân khởi kiện tại tòa án liên bang ở New York, khi các luật sư cố gắng chứng minh rằng Saudi Arabia liên quan tới các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới và Ngũ Giác Đài.

Saudi Arabia là đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Nước này chưa bao giờ chính thức bị cáo buộc dính líu đến các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Giới chức Saudi cũng nhiều lần phủ nhận sự liên quan. Tuy nhiên, 15 trong số 19 kẻ gây ra vụ khủng bố là công dân Saudi. Các nguồn tin từ chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ tiết lộ với tờNew York Times rằng mối đe dọa từ Saudi là chủ đề của những cuộc thảo luận căng thẳng gần đây giữa các nhà lập pháp và viên chức từ Bộ Ngoại Giao, Ngũ Giác Đài.

Chính quyền Tổng thống Obama được cho là đã vận động để ngăn chặn việc quốc hội thông qua dự luật, vì cho rằng dự luật có thể gây ra rủi ro kinh tế nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)