01/03/2017 | 0

Thượng Viện chuẩn thuận đề cử bộ trưởng Nội Vụ

Thượng Viện chuẩn thuận đề cử bộ trưởng Nội Vụ

Washington, DC. (CBS) – Thượng Viện hôm nay xác nhận người được Tổng Thống Donald Trump chọn làm bộ trưởng Nội Vụ, khi Tòa Bạch Ốc tìm cách tăng sản xuất nhiên liệu hóa thạch trên đất liên bang.

Ông Ryan Zinke, dân biểu từ tiểu bang sản xuất than Montana, được Thượng Viện xác nhận với số phiếu 68-31. Cựu chỉ huy Navy SEAL được những người yêu thích hoạt động ngoài trời biết tới, trong đó có con trai ông Trump là Donald Junior. Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động môi trường lo ngại về lòng nhiệt thành của ông Zinke với khai thác than và các loại nhiên liệu hóa thạch khác.

Là một dân biểu, ông Zinke làm việc để thúc đẩy khai thác mỏ, bao gồm ủng hộ nỗ lực chấm dứt lệnh cấm hoạt động trên đất mướn của liên bang. 40% sản lượng của Hoa Kỳ tới từ đất liên bang, hầu hết tại Wyoming và Montana. Trong phiên điều trần xác nhận vào tháng Giêng, ông Zink echo biết ông sẽ xem xét mở rộng khu vực năng lượng và khai thác mỏ trên đất liên bang, nhưng sẽ bảo đảm rằng các khu vực nhạy cảm được bảo vệ.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống ông Zinke, bao gồm các thượng nghị sĩ Maria Cantwell và Chuck Schumer, đặt câu hỏi về sự ủng hộ của ông với việc phát triển năng lượng hóa thạch trên đất liên bang. Ông Zinke sẽ dẫn đầu một bộ có hơn 70,000 nhân viên và giám sát hơn 20% đất liên bang, bao gồm các công viên quốc gia, chẳng hạn như Yellowstone và Yosemite. (Mai Đức)