08/09/2017 | 0

Hạ Viện chấp thuận dự luật nâng trần nợ 3 tháng, 15.25 tỷ Mỹ kim viện trợ cho tình trạng bị thiên tai

Hạ Viện chấp thuận dự luật nâng trần nợ 3 tháng, 15.25 tỷ Mỹ kim viện trợ cho tình trạng bị thiên tai

Washington DC. (Reuters) – Thượng Viện thông qua một số dự luật vào chiều hôm qua, gồm dự luật cứu trợ các tiểu bang bị thiên tai tấn công, dự luật tăng trần nợ và giữ cho chính phủ mở cửa trong 3 tháng. Kết quả buổi bỏ phiếu là 80 trên 17.

Tổng Thống Donald Trump, trong một hành động đáng ngạc nhiên, ký thỏa thuận với đảng Dân Chủ, về việc tăng trần nợ liên bang và bổ sung ngân sách chính phủ cho tới ngày 15 tháng 12, giúp Hoa Kỳ tạm thời tránh nguy cơ phải đóng cửa chính phủ. Đảng Cộng Hòa và Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin muốn gia hạn trần nợ và bổ sung ngân sách trong một thời gian dài hơn, lên tới 12 tháng, thay vì 3 tháng như đảng Dân Chủ đề nghị. Thỏa thuận gây khó khăn cho đảng Cộng Hòa, vì họ muốn cứu trợ bão Harvey nhưng lại không muốn nâng giới hạn trần nợ và không bị cắt giảm ngân sách chi tiêu.

Đó là lý do khiến 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu chống, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Bob Corker của Tennessee, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham của South Carolina, và Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson của Wisconsin.

Theo giới báo chí đồng loạt đưa tin, dự luật cứu trợ bao gồm 22 tỷ Mỹ Kim cho Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang, gọi tắt là FEMA, trong đó quỹ khẩn cấp là 15.25 tỷ Mỹ Kim, và một quỹ khác 6.7 Mỹ Kim được dự trù ​​sẽ là biện pháp chi tiêu cho chính phủ. Sau buổi bỏ phiếu, toàn bộ dự luật được gởi lại Hạ Viện, để bỏ phiếu cho phần sửa đổi vào cuối tuần.

Tin mới nhận được từ AP, sáng nay Hạ Viện bỏ phiếu chấp thuận dự luật cứu trợ 15.25 tỷ Mỹ Kim, với kết quả áo đảo là 316 trên 90. Lập tức dự luật này được gởi lên bàn làm việc của Tổng Thống Donald Trump để chờ ký. (Mai Đức)