01/03/2019 | 0

Thượng viện cân nhắc ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump

Thượng viện cân nhắc ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), nỗ lực của Quốc hội trong việc ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump ngày càng quyết liệt, khi nghị quyết lưỡng đảng được đệ trình lên Thượng viện. Dù nghị quyết này khó được thông qua, nhưng Tổng thống Trump sẽ rất mất mặt nếu Thượng viện bỏ phiếu với kết quả khít sao.

Suốt hai năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn chưa thể thuyết phục Quốc hội cấp ngân sách cho bức tường biên giới. Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Sean Hannity của Fox News, Tổng thống Trump khuyến cáo các thượng nghị sĩ Cộng Hòa không nên bỏ phiếu thuận cho nghị quyết, vì điều đó sẽ khiến họ chịu nhiều rủi ro với cử tri hơn.

Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins và Thượng nghị sĩ Dân Chủ Tom Udall tài trợ cho nghị quyết lưỡng đảng, Quốc hội cần phải giành lấy quyền phân bổ ngân sách, cũng như ngăn cản Tổng thống bẻ cong Hiến pháp Hoa Kỳ. Nghị quyết lưỡng đảng cũng nhận được sự ủng hộ của hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski và Dân Chủ Jeanne Shaheen. Chiếu theo tình hình hiện tại, nghị quyết này cần thêm một lá phiếu thuận của thượng nghị sĩ Cộng Hòa để được Thượng viện thông qua.

Dù vậy, việc Quốc hội thông qua nghị quyết cũng chỉ mang tính biểu tượng, vì Tổng thống Trump vẫn có quyền phủ quyết nghị quyết này – một hành động có thể khơi mào cuộc chiến pháp lý tại tòa án.

Hôm thứ Năm, Moody’s Investors Service cho biết tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống sẽ khiến vùng lãnh thổ Guam mất đi 750 triệu Mỹ kim cho ngân sách xây dựng quân đội. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực, vì sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là lợi thế kinh tế chủ lực của đảo Guam.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander cho rằng, Tổng thống sẽ tránh nảy sinh mâu thuẫn với Quốc hội, nếu Tổng thống lấy ngân sách của hoạt động chống ma túy từ Ngũ Giác Đài, thay vì ngân sách xây dựng quân đội. (Mộc Miên)