Thượng viện California thông qua nghị quyết vinh danh cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa

Thượng viện California thông qua nghị quyết vinh danh cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa

Thượng Viện tiểu bang California vừa thông qua nghị quyết SCR 61 vinh danh các cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Dự luật nghị quyết do Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn soạn thảo, đề nghị ngày 19 tháng 6 là Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong tiểu bang California.

Trong một thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Năm, nghị sĩ gốc Việt đầu tiên của tiểu bang California nói rằng: “Sự chọn lựa đặc biệt này là để tỏ lòng kính trọng và ghi ơn các Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hoà đã chiến đấu can đảm cùng với các Chiến Sĩ Hoa Kỳ để bảo vệ Tự Do và Dân Chủ cho người dân trong cuộc chiến Việt Nam.”

Bà Janet Nguyễn cũng bày tỏ rất hân hạnh có được sự ủng hộ của các đồng viện tại Thượng Viện trong việc thông qua nghị quyết này. Sau khi được Thượng Viện thông qua, Nghị Quyết SCR 61 sẽ được chuyển sang Hạ Viện để biểu quyết.

Trong cuộc chiến Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ và quân đội Việt Nam Cộng Hoà đã cùng chiến đấu bên nhau để đánh bại các lực lượng cộng sản. Khoảng 58,000 chiến sĩ Hoa Kỳ và 250,000 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh. Hơn 300,000 quân nhân Hoa Kỳ và hơn 1 triệu quân nhân Việt Nam Cộng Hoà cũng bị thương trong cuộc chiến bảo vệ tự do dân chủ cho miền Nam Việt Nam.

Sau khi Sài Gòn rơi vào tay cộng sản, hàng ngàn cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã được định cư trên đất nước Hoa Kỳ tự do, riêng tại tiểu bang California có khoảng 100,000 cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà.

Huy Lam / SBTN