Thượng Viện California thông qua nghị quyết Ngày Áo Dài

Thượng Viện California thông qua nghị quyết Ngày Áo Dài

Thượng viện tiểu bang California công nhận ggày 15 Tháng 5 là "Ngày Áo Dài".

Thượng Viện Tiểu Bang đồng thuận thông qua Nghị Quyết Thượng Viện SR 73, do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là tác giả chính, và các đồng tác giả gồm có Thượng Nghị Sĩ Jim Beall thuộc đảng Dân Chủ từ San Jose, và Thượng Nghị Sĩ Richard Pan thuộc đảng Dân Chủ từ Sacramento.

Để đánh dấu việc thông qua Nghị Quyết Ngày Áo Dài, bà Janet Nguyễn đã mặc một chiếc áo dài màu xanh dương xuất hiện tại sảnh đường Thượng Viện. Cùng xuất hiện với bà là nhiều phụ nữ Việt khác cũng mặc những chiếc áo dài truyền thống trang trọng và thướt tha, trong đó có Luật Sư Jenny Đỗ, nhà sáng lập Đại Hội Áo Dài tại thành phố San Jose.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nhân dịp này đã trao bằng tưởng lục cho Luật Sư Jenny Đỗ để tuyên dương những cố gắng của bà trong công cuộc đấu tranh cho những người nghèo tại California và tại Việt Nam trong vai trò chủ tịch Hội Thân Hữu Huế.

Áo dài là trang phục truyền thống có một lịch sử lâu đời trong di sản và văn hóa Việt Nam. Từ chiếc áo dài nguyên thủy giản dị và rộng, các nhà thiết kế thời trang Pháp trong thập niên 1930 đã phối hợp thiết kế truyền thống Việt với các đường nét thời trang Pháp. Kể từ đó, áo dài trở thành một biểu tượng về nét đẹp và sự gợi cảm của nữ giới.

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam từng cấm mặc áo dài trong nhiều thập niên, vì cho rằng áo dài là biểu tượng của chủ nghĩa tư bản và sự suy đồi. Nhưng ngày nay, áo dài vẫn là biểu tượng của niềm tự hào quốc gia và thẩm mỹ đối với người Việt trên khắp năm châu.

Huy Lam / SBTN