11/09/2019 | 0

Thượng viện California thông qua dự luật giới hạn tiền thuê nhà tăng 5% cộng lạm phát

Thượng viện California thông qua dự luật giới hạn tiền thuê nhà  tăng 5% cộng lạm phát

ẢNh: Reuters

Tin từ California – Vào hôm Thứ Ba (10 tháng 9), Thượng viện tiểu bang California đã bỏ phiếu 25-10 để giới hạn tiền tăng thuê nhà ở mức 5% mỗi năm cộng với lạm phát trong thập kỷ kế tiếp, đồng thời cấm chủ nhà đuổi người thuê mà không có lý do.

Thống đốc California Gavin Newsom nói rằng ông sẽ ký thành luật dự luật này, nhưng trước đó cần phải có kết quả cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viên tiểu bang. Theo KTLA, Hiệp hội Bất động sản California đang phản đối mạnh mẽ dự luật này. Đến thứ Sáu 13 tháng 9, các nhà lập pháp phải ra quyết định cuối cùng.

Ở các thành phố lớn của California như Los Angeles, Oakland và San Francisco, chủ nhà có thể tăng tiền thuê bất cứ lúc nào và vì bất kỳ lý do gì, miễn là họ thông báo trước. Chủ Tịch Hiệp Hội Bất Động Sản California Jared Martin cho biết 200,000 thành viên của nhóm phản đối mạnh mẽ dự luật này, vì nó sẽ làm giảm nguồn cung cấp và chất lượng nhà ở cho thuê.  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Stone phản biện rằng các nhà đầu tư sẽ không xây dựng các công trình mới, nếu họ không thể kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình.

Dự luật có các điều khoản về những trường hợp ngoại lệ, như là giới hạn cho thuê không áp dụng cho công trình mới được xây dựng trong vòng 15 năm. Ngoài ra, dự luật không áp dụng cho nhà ở gia đình, ngoại trừ những ngôi nhà thuộc sở hữu của các công ty hoặc quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Chủ nhà sống trong nhà hình thức hai gia đình ở chung cũng được miễn trừ. (Mộc Miên)